Máy Nước Nóng Mặt Trời và ký sự 1 ngày đi từ thiện ở vùng cao

Tôi là một nhân viên văn phòng của công ty chuyên nhập khẩu và phân phối máy nước nóng mặt trời. Đợt rét đậm năm nay tôi có cơ hội đi từ thiện ở 1 bản nhỏ Tây Bắc và chuyến đi cứ làm tôi băn khoăn mãi.

Với một người sống trong thành phố lớn đầy đủ tiện nghi thì mùa lạnh đối với tôi chỉ là cơ hội diện thêm vài bộ cánh hợp trend. Chưa bao giờ tôi cảm nhận được cái lạnh lại khắc nghiệt đến thế cho đến khi tôi đi đợt từ thiện đó.

Bản nhỏ heo hút cheo leo trên lưng chừng núi, sương vây đậm chẳng thấy rõ lối đi, mặc dù được báo trước là phải mặc ấm nhưng tôi vẫn cúm rúm vì lạnh. Thế mà mấy đứa nhỏ trong bản chẳng có nổi một manh áo ấm, có đứa còn không đủ quần áo để mặc. Thứ sưởi ấm duy nhất là bếp lò le que vài thanh củi nhỏ giữa nhà.

Đoàn chúng tôi được bà con tiếp đãi rất nồng hậu, với những bát nước nóng. Họ nói trên núi việc lấy nước rất khó khăn, mùa này ẩm củi cũng khó cháy, nước nóng khá xa xỉ. Làm tôi chạnh lòng nhớ đến cái máy nước nóng mặt trời ở công ty, với không gian nhiều ánh nắng như ở trên vùng cao này thì chắc nó sẽ hoạt động hiệu quả lắm.

Thế nên sau chuyến đi tôi cứ lăn tăn mãi về việc lắp đặt máy nước nóng mặt trời ở những làng bản heo hút thế này. Thật sự là tiện lợi vì không cần sử dụng điện, lắp đặt đơn giản, không phát sinh hỏng hóc vặt, dễ dàng bảo quản, mà người dân trong bản cũng dễ sử dụng.

Tôi thấy ở đây dân cư thưa thớt, cả bản chỉ có 1 nhà tắm và vệ sinh công cộng do mạnh thường quân xây, cũng chỉ có một ngôi trường nhỏ. Trong nhà của mỗi người dân thì ngoài bếp củi bập bùng cũng chẳng có gì, vài nông cụ thô sơ và một lụ trẻ nheo nhóc. Thế nên tôi nghĩ lắp đặt 1 máy nước nóng mặt trời ngay nhà tắm công cộng mới xây kia sẽ rất hợp lý và khả thi. Tất cả bà con có thể dùng chung, mùa đông có nước nóng cũng bớt lạnh. Mà chi phí để lắp đặt 1 máy nước nóng mặt trời cho cả bản cũng không cao, có thể dùng loại dung tích lớn một chút, lại còn có tác dụng trữ nước sạch để sinh hoạt.

Khi bạn chứng kiến cuộc sống thiếu thốn của bà con vùng cao, bạn sẽ cảm thấy bạn khá may mắn khi được sống với những trang thiết bị hiện đại như máy nước nóng mặt trời, xe máy, laptop…Những thiết bị này giúp cuộc sống của bạn đầy đủ hơn, làm việc hiệu quả hơn, sức khỏe được bảo vệ tốt hơn… Vì vậy trước 1 dự án lắp đặt máy nước nóng mặt trời rất khả thi, tôi nghĩ tôi cần lên kế hoạch thật cụ thể và kêu gọi nhóm bạn của tôi cùng chung sức để kế hoạch này được thực hiện, đem đến cho bà con vùng cao chút ấm áp vào mùa đông sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *